Chào mừng bạn đến với Vật Tư Lan Sài Gòn!

"bí kíp" kỹ thuật chăm sóc hoa lan ra hoa đẹp

Hà Ngọc Sam 19/06/2021
bi-kip-ky-thuat-cham-soc-hoa-lan-ra-hoa-dep

1. Kỹ thuật chăm sóc lan yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ

Nếu đảm bảo được điều kiện phát triển thì lan là loài cây rất dễ trồng. Kỹ thuật chăm sóc lan còn chia ra theo từng giống lan như: kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp, kỹ thuật chăm sóc lan rừng, kỹ thuật chăm sóc lan hoàng vũ, kỹ thuật chăm sóc lan phi điệp,... Tuy nhiên về nhiệt độ và ánh sáng thì giống lan nào cũng có yêu cầu chung là:

- Lượng nhiệt chiếu sáng có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của lan. Nếu thiếu nắng tuy cây lan vươn cao nhưng nhỏ và ốm yếu, lá màu xanh tối, dễ bị sâu bệnh tấn công, cây ít nảy chồi, khó ra hoa, hoa nhỏ và ngắn màu sắc không tươi, hoa nhanh tàn.

- Nếu thừa nắng thì lan thấp, lá vàng có vết nhăn và khô, mép lá có xu hướng cụp vào, dễ ra hoa sớm khi cây còn nhỏ nên hoa ngắn, nhỏ, cây kém phát triển. Nếu nắng gắt quá lá sẽ bị cháy, khô dần rồi chết.

- Hướng chiếu sáng cũng rất quan trọng, Lan đặt ở hướng Đông nhận ánh nắng buổi sáng sẽ tốt hơn nhiều so với lan đặt ở hướng Tây nhận ánh nắng buổi chiều. Vì vậy nếu trồng lan trên sân thượng hay ban công ở phía Tây lan kém phát triển và ít hoa, khi trồng lan cần bố trí hàng theo hướng Bắc – Nam để cây nhận được ánh sáng phân bố đầy đủ nhất.

2. Kỹ thuật chăm sóc lan về cách bón phân như thế nào?

Bón phân đóng vai trò quan trọng để cho lan phát triển ra hoa to, nhiều và đẹp trong kỹ thuật chăm sóc lan đúng cách. Lan cần 13 chất dinh dưỡng khoáng, thuộc các nhóm đa, trung và vi lượng:

+ Dinh dưỡng đa lượng gồm Đạm 👎, Lân (P) và Kali (K)

+ Dinh dưỡng trung lượng gồm Lưu huỳnh (S), Magiê (Mg) và Canxi (Ca)

+ Dinh dưỡng vi lượng gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (😎, Molypđen (Mo) và Clo (Cl)

Ngoài ra chúng ta có thể dùng phân vô cơ và hữu cơ hỗn hợp loãng để có kết quả tốt trong sự tăng trưởng. Đối với lan phân bón rất quan trọng nhưng không cần nồng độ dinh dưỡng cao, vì vậy việc bón phân cho cây lan phải thực hiện thường xuyên và tốt nhất là bằng cách phun qua lá.

Nguyên tắc của kỹ thuật chăm sóc lan là lan trong thời kỳ sinh trưởng thân, lá phát triển mạnh nên cần hàm lượng đạm cao; hàm lượng lân và kali thấp. Trước khi cây ra hoa cần hàm lượng lân và kali cao, đạm thấp; trong khi cây nở hoa cần Kali cao, đạm và lân thấp.

3. Kỹ thuật chăm sóc lan về cách tưới nước như thế nào?

Tưới nước như thế nào để lan phát triển tốt nhất? Tưởng chừng như tưới nước là một công việc rất đơn giản trong kỹ thuật chăm sóc lan đẹp nhưng để cây sinh trưởng và phát triển là rất khó. Tưới thiếu nước lan sẽ khô héo dần rồi chết, tưới thừa nước lại làm cho bộ rễ ẩm ướt, thiếu ô-xy, cây khó hấp thu dưỡng chất, bộ rễ thối và chết

Có một lời khuyên là: Khi cây mọc mạnh ra nhiều rễ tưới nhiều, khi cây ngừng tăng trưởng bớt tưới.

Vào mùa hè cây đang mọc rễ ra nhiều nên trung bình thường tưới vào mỗi tuần hay 3-4 ngày một lần. Mùa hè nên tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều gần tối, không khí mát mẻ sẽ giúp cho rể cây mọc mạnh.

Mùa thu cây đã ngừng tăng trưởng, chúng ta nên giảm số lần tưới cây mà thay vào đó là tưới khoảng tuần một lần. Mùa đông 10-15 ngày tưới một lần. Mùa thu và mùa đông nên tưới vào buổi sáng để cho lá cây được khô vào buổi tối khi nhiệt độ xuống thấp, tránh các bệnh tật dễ phát sinh trong môi trường lạnh và ướt át.

Kỹ thuật chăm sóc lan phát triển tốt với bí quyết chọn nước tưới cây. Nước mưa là tốt nhất, nước lọc hay nước cất đều tốt nhưng quá tốn kém, không nên dùng nước hồ bơi vì có nhiều Chlorine. Nước máy hay nước giếng có ít cặn là tốt nhất.

Cách tưới để lan phát triển tốt nhất là tưới phun cho giọt nước rơi nhẹ nhàng, không làm chấn thương cây. Có thể trang bị hệ thống tưới phun, tưới bằng vòi hoặc bằng bình xịt, không phải tưới xói xả mà tưới phun sương và tưới đi tưới lại nhiều lần.

Nguồn: Sưu tầm

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN