Chào mừng bạn đến với Vật Tư Lan Sài Gòn!

Bí quyết giữ lan rừng lâu tàn! hoa đẹp chơi lâu

Hà Ngọc Sam 30/08/2021
bi-quyet-giu-lan-rung-lau-tan-hoa-dep-choi-lau

1. Hạn chế tưới nước

Khi cây lan ra hoa bạn cần chú ý hơn trong việc chăm sóc cây. Thay đổi chế độ chăm sóc là điều cần thiết để duy trì độ bền của hoa và nụ. Hạn chế tưới trực tiếp vào hoa và nụ lan vì khi tưới trực tiếp như thế hoa và nụ sẽ rất dễ bị thối, úng.

Đặc biệt nên để lan vào nơi có mái che cẩn thận nhưng vẫn đủ điều kiện ánh sáng tự nhiên, tránh để nước mưa táp vào.

Cụ thể: Khoảng từ 3 – 4 ngày tưới nước cho cây 1 lần, lưu ý tưới lên giá thể và rễ, không nên tưới sũng nước, lượng nước vừa đủ làm ướt rễ và đất (nên dùng bình phụn sịt nhẹ nước nên giá thể và rễ).

Bạn có thể áp dụng trên một số giống lan như: Kiều (Thủy Tiên), Dendro, Giả Hạc, Long Tu, Hoàng Thảo Vôi, Hoàng Thảo Kèn, Trầm…

Riêng đối với các loại lan đơn thân như Ngọc Điểm, Đuôi Cáo, Sóc Lào, Sóc Ta, Hải Yến… thì vẫn nên tưới hàng ngày để lá không bị nhăn và hạn chế rụng lá chân. Có thể không tưới thì hoa lâu tàn hơn một chút, nhưng cái được không bù cái mất khi lá bị vàng và rụng.

2. Môi trường lý tưởng cho lan

Nên để lan chỗ ít gió. Ít côn trùng để tránh làm khô cánh hoa, tránh hoa bị thụ phấn.

3. Giữ cho lan ở nhiệt độ ổn định

Nhiệt độ vừa phải, càng nóng lan rừng càng nhanh nở và nhanh tàn.

Có 1 ví dụ cụ thể như thế này: Hai giò Long Tu khi mới hơi sưng mắt nhú nụ, 1 giò mang vào chỗ ánh sáng 35% và nhiệt độ 15 độ C thì khoảng 30-35 ngày hoa mới nở. Giò kia mang ra chỗ nóng 32 độ và nắng 70% thì khoảng 18 ngày sẽ nở hoa.

Nếu hoa nở giữ ở mức nhiệt 18-22 độ thì khoảng 15 ngày hoa sẽ tàn, nếu mức nhiệt 32 độ thì khoảng 10 ngày sẽ tàn.

Ánh sáng nên vừa phải. Lan sẽ rực rỡ hơn và thơm hơn nếu đủ nắng, nhưng nhiều nắng quá, lan sẽ nhanh tàn, cánh nhanh bị khô héo. Quá tối, màu hoa rất nhợt nhạt và ít thơm.

Khi mua lan ở vùng khác về, bạn phải tìm hiểu xem vùng đó nóng hay lạnh để treo lan trong giàn chỗ có khí hậu gần với chỗ bạn mua nhất. Tránh bị sốc nhiệt gây hỏng nụ và hoa.

4. Hạn chế côn trùng

Trước mỗi mùa hoa nở rộ, bắt buộc phải phun chế phẩm xử lý và phòng ngừa côn trùng như: Kiến, rệp, bọ trĩ, ong vàng, ruồi, ốc sên...

Sử dụng thêm chế phẩm phòng và xử lý nấm vi khuẩn để phòng các vấn đề khi có nụ và ra hoa nhé!

Nguồn: Sưu tầm

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN