Chào mừng bạn đến với Vật Tư Lan Sài Gòn!

Cách chăm sóc hoa lan rừng dễ, hiệu quả

Admin vattulansg 25/09/2020
cach-cham-soc-hoa-lan-rung-de-hieu-qua

Cách trồng và chăm sóc hoa lan rừng đặc biệt chú trọng đến giá thể để trồng lan. Gỗ và dớn là 2 loại giá thể thích hợp hơn để trồng các loại lan rừng. Vì đây loại giá thể gần gũi với môi trường thiên nhiên nơi các loại lan hoàng thảo sinh sống.
Dớn: Đây là dạng sợi của thân và rễ cây dương xỉ (Cybotium baronletz) là một loại cây mọc nhiều ở các vùng thung lũng đồi núi Đà Lạt. Sở dĩ dớn chọn vì không bao giờ đóng rêu nhưng hút ẩm tốt. Tuy nhiên, nếu chất trồng toàn dớn thì không có độ thoáng.

Lan rừng nên được trồng trong giá thể như gỗ, dớn, xơ dừa,...

Lan rừng nên được trồng trong giá thể như gỗ, dớn, xơ dừa,...

Có 2 loại dớn:
+ Dớn sợi: là loại dớn già, hóa mộc. (Có dạng từng sợi được ưa chuộng để trồng lan thành phố).
+ Dớn vụn: là phần còn lại của cây dớn sau khi lấy loại dớn sợi loại dớn vụn là nhưng phần non của thân cây dớn – loại này sử dụng trồng lan rất tốt ở vùng lạnh vì độ hút ẩm cao, thiếu thoáng khí, nên nhiệt độ trong chậu cao hơn bên ngoài , do đó dớn tạo độ ẩm nhất định thuận lợi cho sự phát triển của rễ

Cách trồng lan rừng, chiết tách cây mới mua về

Cách chiết tách lan rừng:  cây mới mua về, nên quan sát bộ rễ, nếu trong bụi lan có cây con và đang có rễ non, nếu rễ còn tốt không bị bầm dập thì cố gắng giữ lại. Còn không nên cắt sát gốc, chỉ chừa lại 1 phần rễ ngắn khoảng 1cm.

Thời điểm không nên tiến hành chiết hay ghép cành lan rừng đó là vào khoảng tháng 7 hay tháng 11 vì thời điểm này rễ lan phát triển chậm, kích thước cây lan con cũng nhỏ hơn nhiều so với những cây được chiết tách vào mùa xuân.

Nếu bạn là người mới chơi lan hoàng thảo, tốt nhất không nên ham chiết tách nếu không biết hãy để nguyên bụi lớn trồng, bởi cây có thể bị mất sức, héo khi bạn không biết chiết hoặc chăm sóc.

Trồng trên luống: Nên làm luống rộng 80cm, dài tùy khổ đất, cho vỏ lạc vào dày 20cm. Hai đầu luống có thể dùng cột bê tông hay cột sắt để căng dây cáp, mỗi luống cần 3 hàng dây cáp nhỏ trên thanh ngang để định vị cho cây lan. Có thể điều chỉnh độ cao của dây cáp theo sự phát triển của lan.

Trồng lan rừng trong chậu cần chọn chậu có khả năng thoát nước tốt,..

Trồng lan rừng trong chậu cần chọn chậu có khả năng thoát nước tốt,..

Trồng trên giàn, chậu: Khi lan đạt khoảng 4cm cần chuyển ra ngoài. Cây mô rửa sạch để trên miếng lưới hay rổ kê trên chậu nước để giữ mát cho cây con.

Giai đoạn trồng chung trên giàn lấy xơ dừa bó xung quanh cây lan cấy mô, dùng dây chun cuốn lại rồi đặt lên giàn. Sau khi trồng trên giàn được 6 -7 tháng thì chuyển sang chậu nhỏ. Khoảng 6 tháng thì chuyển sang chậu lớn.

Sau mỗi lần chuyển chậu khoảng 1 tuần mới bón phân. Thay chậu còn tùy kích cỡ của cây, mức độ thối, mục rêu bám…

 Chăm sóc hoa lan rừng

Trồng và chăm sóc cây lan rừng nhà bạn có phát triển tốt, khỏe mạnh, cho hoa đúng như ý muốn hay không không chỉ phụ thuộc vào cách trồng lan rừng mà quy trình chăm sóc cây cũng vô cùng quan trọng.

  Điều kiện ánh sáng

Lan hoàng thảo quen sống trong rừng nên cây không chịu được ánh sáng mạnh hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp gay gắt. Để khắc phục, nên làm giàn lưới che bớt sáng, thậm chí khi cây còn non nên làm 2 lớp lưới.

 Chế độ tưới nước

Bất kể trồng loại cây nào, thì cây cũng cần nước để sinh trưởng và phát triển. Nếu thiếu nước cây sẽ khô héo, giả hành teo lại, lá rụng nhưng không chết. Thừa nước, cây dễ bị thối đọt nhất là với các giống lan có lá đứng mọc sát nhau. Sau khi trồng xong tưới nước luôn và duy trì 2 lần/ngày.

Tưới tiêu đầy đủ giúp hoa lan rừng phát triển đều hơn

Tưới tiêu đầy đủ giúp hoa lan rừng phát triển đều hơn

Chỉ tưới nước đủ ẩm, nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng. Sau những trận mưa bất thường, nhất là mưa đầu mùa tưới lại ngay để rửa bớt các chất cặn đọng lại trên thân lá.

 Phân bón cho lan rừng

Đối với lan, ta không bón cây vào đất mà áp dụng bằng cách phun qua lá. Phân bón cho lan phải chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng với thành phần và tỷ lệ phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây, nhưng không nhất thiết phải là các loại phân bón vô cơ mà đơn giản là nước vo gạo, nước hồ ao…

Sử dụng phân vô cơ pha loãng trong hầu hết các giai đoạn. Khi thấy đầu thân chuyển sang tròn, cây không mọc thêm lá mới thì nên pha phân đặc thêm giúp cây có đủ dinh dưỡng hơn để phát triển.

 Phòng trừ sâu bệnh

Trong điều kiện chăm sóc kém hoặc môi trường không phù hợp, lan rừng rất dễ mắc sâu bệnh, lúc này bạn xem xét lựa chọn thuốc trừ sâu tùy theo từng loại sâu bệnh. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN