Chào mừng bạn đến với Vật Tư Lan Sài Gòn!

Cách cứu cây sắp chết, hồi sinh cây xanh

Bùi Hoàng Phi Loan 31/07/2022
cach-cuu-cay-sap-chet-hoi-sinh-cay-xanh

Nếu một ngày bạn xanh trong nhà mình xuất hiện những chiếc lá khô héo, cành lá rũ rượi thì đừng vội từ bỏ mà hãy bắt tay vào kiểm tra tình trạng cây, tìm cách hồi sinh nó. Shop sẽ chia sẻ cùng bạn cách cứ cây sắp chết, một số mẹo giúp bạn khắc phục tình trạng cây trồng yếu ớt.

Cách cứu cây trồng sắp chết

Các bước cứu cây sắp chết

Bước 1: Thay đất và kiểm tra rễ

Việc tưới cây thất thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của rễ, dẫn đến tình trạng úng rễ hoặc khô héo, tùy thuộc vào khả năng thoát nước của chậu cây và điều kiện môi trường mà bạn cần điều chỉnh lại việc tưới nước. Thay một bầu đất mới với đầy đủ chất dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt sẽ tạo môi trường phát triển tốt cho cây. Trước khi trồng lại cây, bạn cần làm sạch rễ, dùng tay kiểm tra những đoạn rễ nào đã bị khô héo hoặc úng nước, cắt bỏ phần hư và để từ 1-2 ngày chô khô vết cắt rồi mới trồng vào bầu đất mới.
Trong quá trình xả rễ, bạn cần kiểm tra xem phần rễ có bị đốm nấm, nếu có cần xịt thuốc và tiêu trừ sạch trước khi trồng lại.

Bước 2: Cắt bỏ cành lá đã đuối sức

cách cắt tỉa cây

Không chỉ cắt bỏ phần rễ chết mà bạn còn phải cắt bỏ những cành lá đã héo, có màu vàng để cây đỡ mất sức, những phần này cũng không còn tác dụng giúp cây quang hợp nữa. Cắt phần thân, cành cây không còn sức sống theo góc 45 độ, để lại càng nhiều tán lá sống càng tốt.

Bước 3: Diệt trừ các loại sâu bọ

thuốc trừ sâu hữu cơ

Ngoại trừ việc kiểm tra đốm nấm ở rễ cây, ở phần thân cây bạn cũng cần tiến hành kiểm tra cành lá, nếu phát hiện có sâu bọ, đốm nấm thì nên sử dụng các hợp chất diệt sâu bọ. Nên chọn những loại không gây ảnh hưởng đến cây vì lúc này cây đang rất yếu.

Bước 4: Phơi nắng và tưới nước vừa đủ

cách cứu cây sắp chết

Ánh sáng giúp cây quang hợp, hỗ trợ quá trình hấp thu chất dinh dưỡng vì vậy trong giai đoạn này, bạn nên cho cây phơi nắng sớm 2 tiếng mỗi ngày, không để cây ở nơi tiếp nhận ánh sáng gay gắt giữa trưa. Ngoài ra, bạn cũng nên để cây ở môi trường tự nhiên nhiều hơn máy lạnh vì độ ẩm trong tự nhiên sẽ giúp cây tươi tỉnh hơn.
Thiếu hay thừa nước đều sẽ ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, khiến chậu cây có nguy cơ bị úng nước, héo úa, rụng lá khi còn xanh. Dù cây cần nước nhưng bạn lưu ý chỉ cần tưới vừa đủ nước cho cây là được, khi mua cây bạn nên nhờ họ tư vấn về đặc tính và khả năng hấp thu nước của cây để tưới nước vừa đủ.

Bước 5: Bón phân cho cây

Hướng dẫn cách bón phân khoa học

Tuy phân bón sẽ giúp cây phát triển tốt hơn nhưng việc bón phân cũng cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe của cây, khi cây đang yếu sẽ không có sức để hấp thụ chất dinh dưỡng. Liều lượng bón cũng cần tùy theo hình thức bón là phân nước hay phấn bón khô, lượng đất và kích thước cây, bạn cần nhờ người bán phân tư vấn thật kỹ trước khi sử dụng cho cây.

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn cần theo dõi tình trạng cây mỗi ngày, quan sát các vết cắt có khô và lành sẹo hay không, cành lá cây có cứng cáp hơn và sau đó là chồi non có nứt không, nếu thấy các dấu hiệu này thì bạn đã cứu cây thành công rồi nhé.

Mẹo hồi sinh cây sắp chết

Nếu nhà bạn hoặc công ty có hồ cá nước ngọt, bạn có thể tận dụng nước hồ cá có nhiều hợp chất dinh dưỡng tự nhiên để tưới cho cây.

Nếu bạn trồng cây trong phòng máy lạnh thì có thể sử dụng túi nhựa để làm nhà kính cho cây, tạo môi trường độ ẩm cao để cây sinh trưởng.

Trong sữa chua có chứa vi khuẩn lactic, là một chất dinh dưỡng tốt, bạn có thể pha loãng 1 vài thìa sữa chua vào nước để tưới, làm giàu axit hữu cơ cho cây.

Thường xuyên lau chùi lá cây, nếu bề mặt lá bám quá nhiều bụi bẩn, sẽ ngăn cản cây tiến hành quá trình quang hợp, việc hấp thu chất dinh dưỡng bị chậm lại.

nguồn: Quang Cảnh Xanh 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN