Chào mừng bạn đến với Vật Tư Lan Sài Gòn!

Chậu lan hồ điệp đỏ đẹp, ý nghĩa, công dụng của nó

Admin vattulansg 25/09/2020
chau-lan-ho-diep-do-dep-y-nghia-cong-dung-cua-no

Chậu lan hồ điệp đỏ có nguồn gốc từ Đông Nam Á  và Australia có tên khoa học là Phalaenopsis amabiis. Là dạng cấy thân mềm, dễ chùm ngoài tự nhiên. Cây này luôn bám chặt vào các thân cây khác hoặc bám vào đá để giữ cho thân cây cố định. Lan hồ điệp ngày càng trở thành giống hoa được yêu thích, được lựa chọn làm hoa trang trí cho những không gian thanh lịch, sang trọng. Trong số những màu sắc phổ biến như lan hồ điệp tím, lan hồ điệp trắng, lan hồ điệp vàng, lan hồ điệp xanh,... thì lan hồ điệp đỏ tuy là giống mới nhưng lại vô cùng đặc biệt, khó có thể không nhắc đến khi nói về lan hồ điệp...

Lan Hồ Điệp đỏ cũng giống các loại lan Hồ Điệp khác, là cây đơn thân không có giả hành, thân ngắn, tròn không dự trữ được nước và các chất dinh dưỡng. Lá của lan Hồ Điệp màu đỏ to bản, dày, bề mặt lá có màu xanh bóng, gân nổi rõ ở mặt dưới của lá. Đối với cây lan Hồ Điệp, lá vừa có chức năng làm đẹp vừa giúp cây hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng, do đó dựa vào sắc thái của lá có thể biết được tình trạng sức khỏe của chậu lan hồ điệp màu đỏ đẹp.

Tìm hiểu ý nghĩa công dụng lan hồ điệp đỏ đẹp

Tìm hiểu ý nghĩa công dụng lan hồ điệp đỏ đẹp

Hoa Lan Hồ Điệp đỏ có phát hoa dài mọc từ nách lá. Mỗi phát hoa có khoảng từ 8-10 nụ, sau khi nở bung tạo thành một cành bướm đỏ rực rỡ, đẹp mắt. Các cánh hoa lan Hồ Điệp đỏ mịn màng, đậm sắc và khá lâu tàn. Mỗi đợt hoa sẽ kéo dài khoảng 3-4 tháng, tuy nhiên nếu cây lan Hồ Điệp đỏ được chăm sóc tốt, sức sống mạnh đợt hoa có thể kéo dài đến 6 tháng.

Lan Hồ Điệp nói chung và lan Hồ Điệp đỏ nói riêng là những loài lan thông dụng, được trồng làm cây hoa chậu trang trí nội thất – văn phòng, trang trí bàn làm việc, sảnh đón khách cho các công ty lớn, trang trí hành lang khách sạn,…hoặc trồng chậu treo trang trí ban công nhà, sân thượng, trang trí không gian các quán cafe,…

Chậu hoa lan Hồ Điệp màu đỏ thể hiện sức mạnh, quyền lực và sự quyết tâm, là màu của sự nhiệt huyết và tình yêu. Đây sẽ là món quà phù hợp để tặng đối tác, khách hàng hoặc tặng người thân. Loại hoa này cũng rất lý tưởng để tặng người ấy vào các ngày lễ ý nghĩa. Một chậu lan hồ điệp đỏ đẹp kèm theo tấm thiệp bé xinh với những dòng chữ thay lời muốn nói sẽ làm cho cô gái của bạn vừa hạnh phúc, vừa hiểu được tình cảm của bạn.

Cách chăm sóc cho chậu lan hồ điệp đỏ tươi lâu

Lan Hồ Điệp đỏ tuy là giống mới nhưng trồng và chăm sóc chúng không phải là việc quá khó đối với những người yêu lan. Các đặc tính thích nghi với ánh sáng vừa, không thể tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp, ánh sáng tán xạ quá lâu của loại lan này tương đồng với giống Hồ Điệp khác. Nhiệt độ mà cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nằm trong khoảng 21-32oC, ẩm độ cây cần là từ 50-80%.

Cung cấp đủ nước để chậu lan hồ điệp đỏ tươi lâu

Cung cấp đủ nước để chậu lan hồ điệp đỏ tươi lâu

Lan Hồ Điệp màu đỏ là loài đơn thân, không có giả hành nên không dự trữ nước. Hơn nữa diện tích của lá khá lớn làm cho sự bốc hơi nước diễn ra mạnh và chúng không có mùa nghỉ. Vì thế phải cung cấp cho cây một lượng nước đầy đủ và thường xuyên trong suốt năm. Việc tưới nước cho lan hồ điệp đỏ rất quan trọng và nên thực hiện một cách cẩn thận. Cùng tham khảo Hướng Dẫn chăm sóc Chậu Hoa Lan Hồ Điệp đỏ tươi lâu dưới đây nhé.

Mùa mưa

Ở nước ta, vào mùa mưa hoa lan hồ điệp màu đỏ tăng trưởng mạnh. 10 ngày phải tưới cho chúng 1 lần (trừ những ngày có mưa, vì lúc này độ ẩm của cây cao nên cây không cần nước tưới). Có thể tưới vào lúc 9 giờ sáng hoặc vào 3 giờ chiều. Thời gian tưới như thế sẽ đảm bảo cây khô ráo khi trời tối để tránh hiện tượng đọng nước ở nách lá gây ra hiện tượng thối rữa.

Đặc biệt, vào mùa mưa những giọt nước mưa nặng hạt rất nguy hiểm; vì có thể mang mầm bệnh từ môi trường làm chậu lan hồ điệp màu đỏ bị chết. Đây là một hình thức tưới của thiên nhiên mà ta không kiểm soát được. Do đó để ngừa tình trạng trên, mái giàn che sẽ là biện pháp loại trừ những trận mưa không cần thiết; và tạo được những tia sáng khuếch tán rất lý tưởng cho các chậu lan hồ điệp đỏ phát triển tốt. Còn đối với các chậu lan hồ điệp đỏ đẹp trang trí trong nhà thì lượng nước phải cung cấp nhiều hơn, vì cây chỉ có một nguồn cung cấp nước và ẩm độ nhờ con người.

Mùa khô

Vào mùa khô, ta nên tưới cho lan Hồ Điệp đỏ 2- 3 ngày/lần và duy trì đều đặn như vậy. Vì ẩm độ trong không khí giảm xuống rõ rệt; do đó sự tăng thời gian tưới nhằm mục đích tạo cho cây tăng trưởng liên tục. Nếu cây có trạng thái thiếu nước, ủ rũ cần chuyển cây sang vị trí khác hoặc tăng thời gian tưới lên. Một lần tưới bổ sung vào giữa trưa trong mùa khô rất thích hợp cho sự phát triển của Hồ điệp.

Cần chú ý, nếu muốn thay đổi tần suất tưới nước cho lan hồ điệp màu đỏ thì phải thay đổi từ từ; để tránh tình trạng dư hoặc mất nước đột ngột cho cây lan. Ví dụ, muốn tăng thời gian tưới từ 1 tuần/lần thành 2 tuần/lần thì đầu tiền cần tưới 1 lần/tuần. Sau đó tăng lên 10 ngày/lần, sau đó là 11 ngày/lần, vv… Thay vì tăng đột ngột thời gian tưới từ 1 tuần/1 lần tưới lên  2 tuần/1 lần tưới. Cần thay đổi việc tưới nước 1 cách từ từ để chậu lan hồ điệp đỏ có thời gian thích nghi.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN