Chào mừng bạn đến với Vật Tư Lan Sài Gòn!

Dùng thuốc cho lan - thế nào là khỏi bệnh??

Hà Ngọc Sam 11/03/2021
dung-thuoc-cho-lan-the-nao-la-khoi-benh

DÙNG THUỐC CHO LAN, THẾ NÀO LÀ KHỎI BỆNH!

Tiếp tục chuyên mục chia sẻ thông tin về chăm sóc Lan đến anh/chị. Đối với các loại Lan sau khi chúng ta phát hiện ra bệnh và tiến hành phun thuốc nhưng không thấy dấu hiệu bớt, tiếp tục phun thuốc khác, đổi thuốc gây hậu quả lan bị sốc thuốc hoặc hết bệnh này chuyển sang bệnh khác, lan lành chữa thành lan chết.

Anh/chị lưu ý một số vấn đề sau nhé!

- Vết bệnhcủa cây trồnglúc ban đầu có xu hướng loang rộng, mở rộng, ướt ướt như kiểu bị bầm dập... sau khi phun thuốc đã khô ráo, đen lại, lõm xuống là dùng đúng thuốc, rất tích cực, đang khỏi hoặc đã khỏi.

- Những lá bị bệnh nặng có thể sẽ vàng đều khắp lá rồi từ từ rụng đi, có khi rụng cùng 1 lúc nhiều lá bệnh. Đây là cơ chế tự cách ly, tự bảo vệ của cây, là trí thông minh thực vật. Vậy là tốt, nên mừng. Chúng ta không nên vặt lá mà hãy để lá tự rụng. Khoa học đã chứng minh cây sẽ hút ngược chất dinh dưỡng còn sót lại trên lá và sau đó tự đoạn tuyệt với cái lá đó.

- Những lá non hoặc đoạn ngọn non và mầm mới mọc ra, keiki mới mọc ra không bị lây bệnh nghĩa là đã khỏi. 

Ví dụ 01:Cây kiếm, các lá bị thán thư gây đốm đen và lõm vào rất xấu, nếu bạn đã phun Ridomil+Kasumin từ 3 đến 5 lần, vết bệnh không lan ra và lá có nhiều đốm cố định, lá không thể xanh trở lại được. Nhưng mầm gốc mọc ra và lên lá đẹp, mướt, không sần không nhợt nhạt... như vậy là cây đã khỏi bệnh.

      Ví dụ 02:"Cây kiếm Xanh Huế em mua về lá đẹp lắm, nay bệnh rỉ sắt và thán thư như anh nói, em phun Anvil+Ridomil như anh chỉ được 5 lần, bây giờ lá vẫn cứ vàng như 1 tháng trước, vẫn bị đốm rất xấu, em thấy thuốc chẳng có tác dụng gì cả. Nên đổi thuốc gì anh?"

Tôi hỏi: Vậy bây giờ anh muốn như thế nào?

Bạn ấy nói muốn lá xanh mướt như ban đầu, vì hiện tại màu sắc như này bán mất giá 50%. Đây là chuyện chưa ai làm được.

Một điều hết sức quan trọng đó là dùng thuốc thì nhất định cây lan sẽ ít hoặc nhiều bị suy đi, bị chột hoặc bị chững lại. Dù là thuốc sinh học hay hóa học, dù cảnh báo độc nhãn xanh lá cây, xanh đậm hay nhãn vàng.

Con người chẳng phải như thế sao?

Uống thuốc chữa Đau dạ dày nhất định sẽ hại gan. Chữa viêm xoang hoặc thoái hóa cột sống thì hại cả dạ dày và gan... còn hại nhiều cơ quan bộ phận khác nữa

Ví dụLan giả hạc đang đi ngọn (dài thêm) 1 ngày 0,5cm, nhưng nếu bạn phun liên tục Ridomil hoặc Metalaxyl thì nằm mơ cũng không thể duy trì 0,5cm 1 ngày, được 0,3cm là đáng tự hào lắm rồi.

Có nhiều người nói phun Antracol hoặc Mancozeb hoàn toàn không hại tới lan, thậm chí còn tốt lên, nhưng tôi không tin điều đó.

Bạn thử tưởng tượng bạn uống Vitamin C sủi hóa dược tổng hợp thường xuyên xem có tốt không? Ngay cả đây không phải là thuốc còn có hại chứ chưa nói tới thuốc.

Dĩ nhiên, giữa hai cái hại thì nên chọn cái hại bé hơn. Giữa hai cái lợi thì nên chọn cái lợi lớn hơn.

         Và giữa hai cái đều có lợi và hại, thì nên chọn cái nào phù hợp hơn và đạt được mục đích ban đầu đề ra.

Ví dụNano bạc dùng để phòng trị nấm và khuẩn, tuy nhiên bạn phải hiểu nano bạc không được liệt kê vào danh mục thuốc. Trên bao bì không ghi là thuốc, cũng không có cảnh báo độc. Nhưng cũng không nên lạm dụng, vì nano bạc sẽ tiêu diệt sạch sẽ nấm khuẩn dù có lợi hay không có lợi, và thực sự, hiệu quả chữa bệnh không cao, phòng bệnh thì rất tuyệt vời. 

Ngoài việc chữa bệnh cho lan để lan hết bệnh, chúng ta cũng phải chú ý tới sức khỏe của chính mình. Phải biết đọc ký hiệu trên bao bì sản phẩm. Ví dụ quan trọng nhất là đọc cảnh báo độc thông qua màu sắc vạch cảnh báo phía dưới bao bì.

Nguồn và Ảnh: Trần Bá Ninh

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN