Chào mừng bạn đến với Vật Tư Lan Sài Gòn!

Hướng dẫn trộn đất tại nhà trong chậu, thùng xốp

Hà Ngọc Sam 17/09/2021
huong-dan-tron-dat-tai-nha-trong-chau-thung-xop

Cây lên mầm, khoẻ mạnh thì đất trồng chiếm 70%. Vậy công thức trộn đất làm sao hợp lý cho cây trồng tại nhà. Cùng tìm hiểu nhé! 

1. Chuẩn bị:

- Hạt giống: Này tất nhiên phải có rồi ^^

Khay/chậunhựa, thùng xốp

Đất trồng: Chuẩn bị các loại đất thịt, đất phù sa hoặc đất sạch hữu cơ như Đất sạch Tribat... được đóng bao bán sẵn

- Giá thể trồng: Để tạo tơi xốp như:Vỏ đậu, xơ dừa, tro trấu, mùn cưa, xỉ than tổ ong

Xơ dừa tribat

Hoặc trấu hun

Phân bón hữu cơ: trấu sống phân trùn quế, phân dê, phân gà, phân ủ rác bếp...

2. Các bước trộn đất

 

Bước 1: Trộn đều hỗn hợp gồm 1 bao đất sạch giàu dinh dưỡng Tribat 50dm3 + 1 túi phân trùn quế 2kg + 1 túi trấu sống 10dm3 ( ngoài ra thể thay thế bằng xơ dưa, mùn cưa...)

Ngoài việc trộn hỗn hợp đất và dinh dưỡng trên bạn có thể trộn thêm một ít nấm đối kháng Trichoderma vào hỗn hợp nhằm ngăn ngừa các loại nấm bệnh trong đất giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Sau khi trộn bạn nên ủ đất khoảng 1 tuần sau đó mang đi trồng sẽ cho hiệu quả cao hơn.

- Bước 2: Cho hỗn hợp đất vào cách miệng khay trồng 3 đến 5cm. ( Tỷ lệ trộn hỗn hợp 1 bao đất tribat 50dm3 ở bước 1 có thể sử dụng cho 2 khay trồng có kích thước 65x42x16cm).

- Bước 3: Gieo hạt/trồng cây con vào chậu. Thông thường các loại hạt giống rau ăn lá có hạt nhỏ, vỏ hạt mỏng nên có thể gieo trực tiếp vào chậu giữ ẩm tốt hạt sẽ nảy mầm (Tùy theo đặc điểm từng loại giống mà có thời gian nảy mầm khác nhau).

- Bước 4: Sau khi trồng được khoảng 15 ngày, có thể sử dụng các loại phân hữu cơ dạng nước  để tưới cho rau như: phân bánh dầu, rong biển, đạm cá fish emusion... pha theo liều lượng hướng dẫn tưới hoặc phun cho cây mỗi lần cách nhau 7 đến 10 ngày. Đối với các loại rau gia vị bạn có thể bổ sung thêm một ít phân gà đã qua xử lý sẽ giúp cho rau có mùi vị đặc trưng hơn.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN