Chào mừng bạn đến với Vật Tư Lan Sài Gòn!

Lưu ý khi trồng lan cấy mô

Admin vattulansg 14/09/2021
luu-y-khi-trong-lan-cay-mo

Đối với nông nghiệp, nhà vườn, cấy giống mô chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bà con để nâng cao năng suất và lợi nhuận kinh doanh.  Vậy hãy cùng tìm hiểu những lưu ý khi trồng lan cấy mô nhé! Đây chỉ là lưu ý để chúng ta có thể áp dụng giúp cho quá trình cấy mô Lan đạt tỉ lệ thành công cao, cây khoẻ chứ không phải tiêu chuẩn nào đó. 

  1. Chuẩn bị giá thể

Đây là khâu quan trọng nhất, quyết định đến thành bại của việc ươm cây từ trong chai nói riêng và trồng lan nói chung. Giá thể cần phải sạch bệnh, đủ ẩm và giữ ẩm tốt để giai đoạn đầu cây dễ phát triển. Một số loại giá thể thường dùng để ươm lan con là dớn trắng Chile, rêu rừng giữ ẩm, xơ dừa, cám dừa, vỏ thông loại vụn nhất,… Ngoài ra cũng có thể trồng trực tiếp lên gỗ hoặc chậu (có bổ sung giá thể giữ ẩm). 

Trước khi lấy cây ra khỏi chai/chậu cấy mô nên để chai tại vườn dự định ươm ít nhất 3 ngày để cây quen với môi trường khí hậu của môi trường mới rồi mới được lấy cây ra khỏi chai/chậu

  1. Rửa sạch thạch bám rễ lan

Rửa sạch thạch bám trên rễ dưới dòng nước chảy và hạn chế tối đa làm tổn thương rễ. Sau khi rửa xong nên cho ra rổ, hoặc giá để có lót lớp giấy để cây nhanh ráo (để nơi thoáng mát). Tốt nhất là nên ra cây vào buổi chiều, để ráo qua đêm, sáng hôm sau chuẩn bị trồng. Mục đích của việc để ráo này là làm khô các vết thương (nếu có) trong quá trình ra chai. Đồng thời để cây có thể hấp thụ tốt hơn lượng kích thích rễ khi ngâm ở giai đoạn sau.

Một số lưu ý khi trồng lan cấy mô

3.1 Mùa sinh trưởng

Ví dụ với loài ngọc điểm mùa sinh trưởng của cây bắt đầu vào thời gian tháng 2-3. Với các loài phi điệp hoặc trầm là vào tháng 3-4 ( với thời tiết tại miền Bắc )

3.2 Xử lý lan khi mua về

Khi mua lan về không nên khui chai ra ngay mà để chai tại vườn ươm 2-3 ngày. Mục đích để cây lan thích nghi dần với điều kiện ánh sáng tại vườn.

Giá thể trồng lan cần được xử lý nấm thật kỹ. Cây lan đang sống trong chai có một môi trường lý tưởng được ví như công tử nhà giàu.

Khi cho cây ra môi trường mới mà nấm bệnh không được xử lý tốt cây sẽ dễ chết hàng loạt.

Cre: Báo Bình Thuận

3.3 Khi trời mưa

Tránh mưa tuyệt đối cho lan trong thời gian 2 tháng đầu. Mới ra chai lan cấy mô mà gặp mưa thì rất dễ ra đi hàng loạt.

3.4 Phân bón

Không được lạm dụng phân thuốc trong thời gian đầu. Hai tuần đầu chỉ tưới các loại kích rễ với tỷ lệ cực loãng cho lan cấy mô.

3.5 Lấy cây ra khỏi chai

Rửa sạch thạch bám trên rễ dưới dòng nước chảy và hạn chế tối đa làm tổn thương rễ

Ngâm cây đã rửa sạch vào dung dịch B1 pha 1ml/lít nước trong 15 phút

Vớt lan ra trãi trên lớp giấy lót, để trong mát cho ráo nước (tốt nhất nên làm vào chiều tối để khi để ráo cây là để từ tối đến sáng) rồi tiến hàng ươm.

Giá thể ươm lan cấy mô nên dùng là rêu rừng hoặc dớn trắng hoặc xơ dừa đập và ngâm kỹ, xử lý sạch bằng nước vôi (ngâm 1 ngày) hoặc nước sôi (ngâm 15 phút)

Chúc bạn trải nghiệm thành công! 

Cre&Ảnh: Tổng hợp, Sưu tầm

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN