Chào mừng bạn đến với Vật Tư Lan Sài Gòn!

Những sai lầm khi mới bắt đầu làm vườn

Bùi Hoàng Phi Loan 14/02/2022
nhung-sai-lam-khi-moi-bat-dau-lam-vuon

Rau trồng quá dày

Đối với những người mới bắt đầu trồng rau sạch tại nhà, việc trồng hạt giống rau quá dày, nhiều loại rau trên một luống, chậu trồng rau là điều khó tránh khỏi. Trồng quá dày hạn chế không gian, giảm khả năng quang hợp ánh sáng của cây, nguồn dinh dưỡng trở nên hạn hẹp hơn, tất cả khiến cây trồng không phát triển tốt, ra quả không đúng hạn hoặc còi cọc.

 

Lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên bắt đầu với một khu vườn nhỏ cùng một vài loại rau bạn thích nhất. Bạn có thể lựa chọn các loại hạt giống như : cà chua, húng quế, Đậu Xanh, Đậu Hà Lan hoặc Cà Rốt, Củ cải, Hành Xanh, cải Xoăn và một số loại rau lá xanh khác khi mới bắt đầu. Bỏ qua tất cả những loại hạt giống bạn không thích. Hãy kiên nhẫn để có được thành công đầu tiên, một vườn rau xanh tốt trước khi bước vào xây dựng một khu vườn rộng hơn với nhiều loại rau sạch hơn nữa bằng kinh nghiệm mà bạn thu được và động lực thành công.

Chọn sai giống

Mỗi loại hạt giống thích hợp với một mùa khác nhau, điều kiện sống, khoảng thời gian sinh trưởng của chúng cũng khác nhau. Vì vậy, trước khi gieo hạt giống, bạn cần đọc kĩ hướng dẫn ghi trên bao bì hạt giống hoặc tham khảo thời gian trồng, phương pháp trồng tại 𝑼̛𝒐̛𝙢 𝙈𝒂̂̀𝙢 𝙃𝒂̣𝙩 𝙂𝙞𝒐̂́𝙣𝙜

 

Trồng quá sớm

Trồng quá sớm là sai lầm khá phổ biến khi bắt đầu một vườn rau đầu tiên và nó luôn dẫn đến lãng phí công sức và thất vọng. Trồng quá sớm, không đúng vụ thời điểm khiến cho hạt giống bị khô héo, chết trong lạnh mà không nảy mầm được. Hoặc nảy mầm được nhưng điều kiện thời tiết ngăn chặn khả năng phát triển của cây. Rau trồng trái mùa bị còi cọc & chết

 

Trong mùa đông, bạn có thể lựa chọn hạt giống như rau bina, rau diếp, rau cải cúc, cải bắp, súp lơ, cải xoan. Với mùa hè, có thể lựa chọn các loại hạt giống cà chua, ớt, húng quế, cà tím, dưa chuột, bí, dưa hấu. Các loại hạt giống trồng theo mùa, tốt nhất bạn trồng đúng, không nên trồng trái mùa bởi kĩ thuật trồng rau trái mùa không phải đơn giản như bạn nghĩ.

 

Sử dụng đất nghèo dinh dưỡng

Chuẩn bị đất không đủ dinh dưỡng cũng là một sai lầm phố biến đối với người bắt đầu trồng rau tại nhà. Cho du bạn lựa chọn bất cứ loại đất dinh dưỡng cung cấp trên thị trường hoặc đất tự nhiên bạn cần bổ xung, cải tạo chúng một cách thường xuyên bằng cách trộn thêm các loại phân hữu cơ, phân ủ.

 

Các yếu tố cơ bản đảm bảo điều kiện sống của hạt giống bao gồm nồng độ dinh dưỡng, độ pH của đất, độ tơi xốp, dữ ẩm. Với từng loại đất, bạn kiểm tra bằng công cụ đo độ pH hoặc kiểm tra tơi xốp, giữ ẩm bằng trực quan để bổ xung than củi hoặc xơ dừa.

 

Tưới nước không đúng cách

 

Tưới nước không phù hợp cũng là nguyên nhân phổ biến của sự thất bại khi bắt đầu làm vườn. Mỗi loại rau có nhu cầu tưới nước khác nhau, một số loại chỉ ưa ẩm, một số lại thích cằn cỗi hơn. Từng giai đoạn phát triển hạt giống, cây con, cây trưởng thành cũng cần cung cấp lượng nước thích hợp. Vì vậy, khi trồng bất cứ hạt giống nào, bạn cần nghiên cứu và đưa ra một kế hoạch chăm sóc phù hợp. Các kiến thức chăm sóc rau có đầy rẫy trên mạng, không khó để bạn thực hiện điều đó.

Càng nhiều càng tốt

Nó không đúng nếu như bạn nghĩ bón nhiều phân hữu cơ càng nhiều càng tốt. Rau cũng như con người, nó cần lượng dinh dưỡng vừa đủ để sinh trưởng và phát triển. Nếu bón quá nhiều phân hữu cơ, không những cây của bạn phát triển không tự nhiên, chúng có thể chết bởi nồng độ pH củ đất bị thay đổi mạnh mẽ. Dinh dưỡng quá nhiều kích thích lá cây phát triển nhiều hơn, việc đậu quả, hoặc củ là điều khó có thể thực hiện với chúng. Lưu ý : Không bao giờ sử dụng thuốc trừ sâu nếu bạn muốn vườn rau sạch.

 

Không phủ gốc

Phủ gốc có nhiều tác dụng đối với cây trồng. Bạn nên phủ một lớp đất dinh dưỡng, đất hữu cơ, mùn, hoặc xơ dừa dày từ 2 – 5cm, khoảng 1 – 2 lớp là đủ. Tác dụng lớp đất phủ giúp giữ độ ẩm cho đất, giữ rễ mát, cung cấp môi trường sống cho sinh vật tạo chất dinh dưỡng, bảo vệ bề mặt đất khỏi bị khô bởi ánh nắng mặt trời, gió. Ngoài ra, việc phủ gốc giúp bạn giảm nhu cầu tưới nước tới 20% ở vùng khí hậu nóng.

 

Không khuyến khích thụ phấn

Một phần ba các loại trái cây và rau cần thụ phẩn để tạo quả. Khi bắt đầu xây dựng vườn rau, bạn nên thêm một số giống cây có khả năng thu hút côn trùng, nó giúp thụ phấn cho những bông hoa rau trong vườn của bạn. Một số loại hạt giống như húng tây, hương thảo, húng quế, thì là, rau mùi có thể thu hút ong, côn trùng tự nhiên

nguồn:  sưu tàm

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN