Chào mừng bạn đến với Vật Tư Lan Sài Gòn!

Rệp sáp là gì? và cách phòng và xử lý rệp sáp hiệu quả nhất

Hà Ngọc Sam 04/05/2021
rep-sap-la-gi-va-cach-phong-va-xu-ly-rep-sap-hieu-qua-nhat

     Rệp sáp là sâu hại nghiêm trọng có thể gây hại lên bất kỳ bộ phận nào của như thân, lá và đặc biệt là rễ.

Hiện nay rệp sáp vẫn đang làm nguyên nhân chính gây nên hiện tượng vàng lá trên Lan. Để phòng ngừa hợp lý chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm hình thái và cách gây hại của loài rệp sáp này trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Nhận diện

Rệp sáp là loại côn trùng chích hút, có kích thước rất nhỏ chỉ với chiều dài từ 2,5- 3,5 mm, chiều rộng từ 1,8- 2.0 mm. Cơ thể thường có hình oval hơi tròn xung quanh cơ thể thường có 18 cặp tua ngắn, trong đó cặp thứ 17 thường dài hơn hẳn so với những cặp khác.

Bao quanh cơ thể của rệp có rất nhiều sáp trắng nhưng cơ thể vẫn hiện tõ các vết ngấn đốt khác nhau. Cơ thể của rệp khi không có sáp trắng bao phủ thường có màu hồng nhạt, nâu nhạt hoặc vàng nâu.

  1. Cách gây hại

Rệp non khi mới nở cơ thể thường có màu hồng, hình bầu dục và có khả năng di chuyển rất nhanh. Sau khi nở rệp tấn công vào các bộ phận non của cây. Cơ thể sau vài ngày sẽ xuất hiện lớp sáp trắng từ đó dường như không di chuyển nữa.

Chúng chích và hút toàn bộ dinh dưỡng từ các bộ phận này khiến bộ phận này không thể phát triển được và khô héo.

Khi chích hút vào các bộ phận khí sinh như cành, lá, thân rệp sáp còn tạo điều kiện cho nấm muội đen phát triển, bao bọc xung quanh tất cả các bộ phận này khiến cây không thể quang hợp, từ đó ảnh hưởng đến sự sinh trưởng. Nếu bị tấn công quá mạnh, rệp sáp sẽ làm cây tiêu bị vàng lá

    Rệp sáp hại rễ thường chích hút tại thân ngầm và rễ tạo ra các vết thưởng hở để nấm xâm nhập và làm thối rễ. Khi bị nấm tấn công, cây sẽ bị vàng, rụng lá và chết rất nhanh.

Cây khi bị rệp sáp nhẹ thường khó phát hiện ta., khi bị nặng thì cây thường vàng lá, cằn cỗi, một thời gian sau cây rụng hết lá và hư hỏng. Triệu chứng khá giống với khô héo chậm nên khi phát hiện ra bệnh bà con cần chú ý kiểm tra bộ rễ của cây bị vàng lá để xác định xem cây thuộc loại bệnh nào để có biện pháp phòng thích hợp.

Khi rệp sáp bùng phát mạnh, rệp sáp thường có măng xông bao bọc xung quanh tạo thành những cục u lớn. Mỗi cục u này có rất nhiều rệp sáp ẩn nấp. Lớp măng xông này có độ dày cao giúp rệp không bị tác động bởi điều kiện ngoại cảnh bên ngoài, chính vì vậy khi để rệp xuất hiện măng xông thì rất khó tiêu diệt triệt để được rệp.

Rệp sáp hại rễ thường tấn công vào phần cổ rễ trước sau đó là tấn công vào rễ ngang và rễ chính. Nên nếu xác định là cây bị rệp sáp chứ không phải do héo khô chậm, kiểm tra cổ rễ không thấy rệp sáp thì cần phải đào sâu xuống vùng rễ ngang rồi rễ chính để tìm rệp.

Rệp sáp thường lây lan nhờ kiến và chính nhờ các chất thải sau khi chích hút của rệp sáp cũng là thức ăn cho loài kiến vì có hàm lượng đường cao. Chính chất thải này cũng là điều kiện chính giúp nấm muội đen phát triển.

  1. Biện pháp phòng và xử lý
  • Cần chăm sóc vườn cây thường xuyên, cắt bỏ những cành mọc sát mặt đất để tránh rệp sáp từ đất lây lan.
  • Thường xuyên theo dõi vườn cây bị rệp sáp để có những biện pháp phòng  thích hợp nhất. Đối với những cành nhánh tiêu bị rệp sáp nặng cần cắt bỏ và tiêu hủy ra khỏi vườn.
  • Khi phát hiện kiến ở những vùng có  rệp sáp cần dùng Regent 5SC để phòng
  • Đối với những cây bị rệp sáp gây hại trên các bộ phân thân, cành, lá… thì có thể sử dụng các loại như MOVENTO, ACTARA, FENDONA hoặc Đầu trâu BIHOPPER 270EC phun vào những bộ phận đã bị tiêu gây hại nặng, cần chú ý phun dưới bề mặt lá để loại rệp sáp tận gốc.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN