Chào mừng bạn đến với Vật Tư Lan Sài Gòn!

Vấn đề đen ngọn ở phong lan: địa lan, dendro, vũ nữ, cattleya..

Hà Ngọc Sam 29/08/2021
van-de-den-ngon-o-phong-lan-dia-lan-dendro-vu-nu-cattleya

Khác với thối nhũn thì thối đen không có mùi thối khó chịu, thối đen ngọn là vấn đề thường gặp trên các loại lan. Trong đó, xuất hiện nhiều trên các giống lan đa thân như địa lan, dendro, vũ nữ, cattleya,…

Nguyên nhân: Được xác định là do 2 loài nấm Phytophthora và Pythium gây ra, đây đều là nấm thủy sinh nên khi độ ẩm không khí cao hoặc độ ẩm giá thể cao vào mùa mưa hoặc tưới đọng nước qua đêm. Nấm sẽ sinh sôi nảy nở liên tục và xâm nhập hại cây lan của bạn thông qua các vết xước trên cây.

Thối đen có thể gây hại mọi độ tuổi khác nhau của cây, từ khi cây còn non cho đến khi cây đã trưởng thành và ra hoa. Hơn nữa là bệnh cũng gây hại trên tất cả các bộ phận của cây phong lan, từ thân lá rễ đến cả nụ hoa, nhưng phổ biến nhất vẫn là ở trên lá.

Trên lá, ban đầu vết bệnh là những vết đốm nhỏ, nhũn, hơi mọng nước có màu xanh tái. Sau đó các vết lan rộng dần và nhanh chóng, chuyển sang màu đen. Về sau đó, bạn có thể thấy được những khuẩn ty màu trắng nhỏ trên các vết, nếu cây bị nặng thì bệnh có thể làm cho lan bị xoăn lá và dễ rụng sớm.

RIDOMIL GOLD 68WP – THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH SƯƠNG MAI, THÁN THƯ, VÀNG LÁ TRÊN CÂY TRỒNG

Khi phát hiện ra bệnh thì bạn cần cắt xéo phần giả hành bị bệnh khoảng 3cm, sau đó bạn bôi keo liền sẹo vào vết cắt. Cuối cùng là bạn để khô và tiến hành phun chế phẩm phòng và xử lý nấm bệnh để xử lí bệnh, hiện nay có 2 loại chế phẩm thường dùng là Ridomil Gold và Antracol. Ngoài ra, bạn cần chú ý không bón các loại bón phân tan chậm hoặc phân giàu đạm và khi cây bị bệnh, bạn nên ngưng tưới 2 cho đến 3 ngày.

Chúc cây lan nhà bạn luôn khoẻ mạnh!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN